Các bước cấp cứu tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) xảy ra khi mạch máu cung cấp oxy cho não bị vỡ hoặc một phần não bộ không được nhận đủ lưu lượng máu cần thiết làm cho các tế bào thần kinh bị thiếu oxy, dẫn đến chết trong vài phút. Đa số ảnh hưởng của chấn thương do tai biến mạch máu não thường là vĩnh viễn, vì các tế bào não không được thay thế.
Những người dễ mắc tai biến mạch máu não nhất là người già, người cao huyết áp, người có tiền sử đau tiền đình, rối loạn thần kianh, từng bị tai biến nhẹ hoặc bị suy giảm chức năng.
Những cơn tai biến thường xảy ra rất nhanh. Khi thấy người bệnh có biểu hiện mất kiểm soát, chân tay không hoạt động, trúng gió giật méo miệng, thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc huyết áp tăng vọt … thì cần phải lưu ý và có các bước sơ cứu kịp thời.
Có thể xác định được bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng cách yêu cầu nạn nhân thực hiện 3 yêu cầu đơn giản sau:
C. Yêu cầu người đó Cười.
N. Yêu cầu người đó Nói.
G. Yêu cầu người đó giơ tay lên.
Ngoài ra, có thể nhận biết bằng cách, lưỡi của nạn nhân bị cong, hoặc bị ngả về một bên.

taibien

Sơ cứu tai biến mạch máu não bằng chính máu:

⦁ Đặt ngay bệnh nhân nằm xuống nhẹ nhàng, không nên cuống quýt.
⦁ Tuyệt đối không di chuyển nạn nhân. Điều đó sẽ làm cho các tia huyết quản trong nào bộ sẽ bị vỡ ra, gây nên tình trạng xuất huyết.
⦁ Sử dụng ống tiêm hoặc kim may: hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, sau đó dùng kim chích vào mười đầu ngón tay (không cần tìm huyệt đặc biệt, chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ 1 ly).
⦁ Chích kim vào cho đến khi có máu rỉ ra. Trong trường hợp máu không cháy nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt mới thôi.
⦁ Sau khi máu chảy từ cả 10 đầu ngón tay thì chờ vài phút bệnh nhân sẽ tỉnh dậy.
⦁ Trong trường hợp mồm bệnh nhân bị méo, thì nắm chặt 2 tai bệnh nhân kéo thật mạnh cho đến khi cả 2 tai đều ửng đỏ.
⦁ Chích vào dái tai 2 mũi kim chó đến khi máu nhỏ giọt cả 2 bên. Vài phút sau bệnh nhân sẽ tỉnh lại.
Lưu ý:
⦁ Cố gắng chờ cho bệnh nhân hồi tỉnh hoàn toàn và không còn triệu chứng nào nữa mới đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Vì nếu đưa bệnh nhân di chuyển trên xe cán, khi bị sóc sẽ làm cho các mao quản trong não bị vỡ ra.
⦁ Bên cạnh đó, với những bệnh nhân tai biến mạch máu não, thời gian rất quan trọng, mạch máu đông hoặc vỡ phải được xử lý kịp thời để đề phòng các biến chứng có thể xảy ra như liệt toàn thân, bại não… Vì vậy, không được tự ý điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là động tác như bấm huyệt nhân trung, đánh gió, châm cứu…. tất cả những điều đó đều có thể làm tình trạng bệnh nhân trầm trọng hơn.

Hồng Nhung_Tổng hợp

One thought on “Các bước cấp cứu tai biến mạch máu não

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *