Cẩn trọng với thức uống giải nhiệt

Khi đi ngoài nắng về cơ thể chúng ta rất dễ bị mất cân bằng do thay đổi nhiệt độ ngoài trời với trong nhà. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ khiến cơ thể bị phản ứng và gây ra các triệu chứng như váng đầu, sốc nhiệt dẫn đến ngất xỉu hoặc đột quỵ. Vì vậy, khi đi nắng về chúng ta không nên vội vàng sử dụng các loại nước uống sau:

  • Nước đá

Sai lầm của chúng ta chính là nghĩ nước đá có thể giúp cho chúng ta hạ nhiệt, giải khát. Ngược lại,việc uống một lượng lớn nước lạnh như vậy sẽ khiến cơ thể lập tức mất nước nhiều hơn, càng uống càng thấy khát kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Nó cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến viêm họng, từ đó gây ra các bệnh về hô hấp.

  • Nước dừa, nước mía

Vị ngọt thanh của nước dừanước mía khiến cho nó là sự  lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt, làm dịu cơn khát trong mùa hè này. Song, theo Đông y thì đây lại là hai loại nước nên tránh khi đi nắng. Vì nước dừa và nước mía đều thuộc hệ âm, có tính hàn, giải nhiệt nhanh nhưng cũng khiến cơ thể hạ nhiệt đột ngột, tay chân mềm rũ, có thể dẫn đến trường hợp lả nếu vừa đi nắng về.  Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị ra mồ hôi lạnh hoặc sốt.

nuocmia

Ngoài ra nước mía còn có hàm lượng đường chiếm 2/3 thành phần nên không thích hợp với người bị tiểu đường, đầy bụng và đi lỏng.

Để sử dụng nước dừa một cách hiệu quả, bạn nên ngồi nghỉ một lúc rồi uống nước và nên uống từng ngụm nhỏ một, có thể cho thêm một ít muối để giúp bù nước do vận động nhiều.

Hồng Nhung_Tổng hợp

One thought on “Cẩn trọng với thức uống giải nhiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *