Những điều phái mạnh cần biết về bệnh ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú không chỉ là căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ, mà còn là căn bệnh dễ gặp ở cả nam giới. Và đại đa số nam giới thường phát hiện ra ung thư vú khi đã quá muộn. Do vậy, hãy tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này ngay từ bây giờ và nhận biết các dấu hiệu để phòng tránh.

Mặc dù đàn ông không có ngực như phụ nữ, nhưng cũng có lượng nhỏ các mô vú. Ngực của đàn ông trưởng thành sẽ tương tự như bộ ngực của một bé gái trong tuổi dậy thì.

Vì vẫn có mô vú nên nam giới vẫn có nguy cơ mắc ung thư vú bình thường. Mặc dù tỉ lệ mắc thấp hơn nữ giới nhưng gần đây đã có hàng loạt các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư vú ở nam giới đang ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Cũng theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư của Hoa Kỳ cho hay, trong 25 năm qua, tỉ lệ các ca mắc ung thư vú ở nam giới trên thế giới đã tăng 26%.  Và tuổi càng cao thì càng dễ mắc phải, hầu hết bệnh này xảy ra ở đàn ông trong độ tuổi từ 60 – 70.

Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư vú thấp hơn nữ giới nhưng ung thư ở nữ giới lại được phát hiện sớm nên tỉ lệ chữa khỏi lên đến 70 – 80%. Còn nam giới khi mắc bệnh này tỉ lệ chữa khỏi lại thấp hơn nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú ở nam giới được các chuyên gia đưa ra là:

  • Do di truyền, béo phì.
  • Nhưng yếu tố cực kì quan trọng làm dẫn đến căn bệnh này gia tăng là do việc lạm dụng rượu bia, thuốc lá và các mối liên hệ với bệnh gan như viêm gan, xơ gan… Chức năng gan tổn thương sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể khiến cho lượng kích thích tố nam androgen sẽ bị giảm mạnh xuống, đồng thời làm tăng lượng kích thích tố nữ estrogen cao lên.
  • Mặc dù các triệu chứng ung thư vú ở nam giới tương tự nữ giới. Song, đàn ông thường lười thăm khám hơn phụ nữ, do vậy họ sẽ chỉ phát hiện ra bệnh khi đã rơi vào tình trạng bệnh nặng với biểu hiện đầu núm vú chảy máu hay đau. ung thu vu o nam gioi

Vì vậy, nam giới cần đặc biệt cảnh giác với căn bệnh này và thường xuyên theo dõi các biểu hiện sau để kịp thời đi khám bác sĩ trước khi bệnh phát triển:

  • Lõm vú: Đây là triệu chứng xuất hiện khi vùng da xung quanh vú bị lõm vào trong như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong bất thường.
  • Tấy đỏ: Đừng chủ quan khi thấy hiện tượng này. Nếu tình trạng này kéo dài, kèm theo các biểu hiện ngứa và đau, cần phải đi thăm khám ngay để biết chính xác đó có phải ung thư vú không.
  • Núm vú ngược: Trong trường hợp núm vú bị kéo ngược vào trong ngực (núm vú ngược) thì có thể đây là một triệu chứng rõ rệt của ung thư vú. Bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được chuẩn đoán và điệu trị sớm nhất có thể.

Dựa trên những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trên đây, mong rằng các “đấng mày râu” sẽ không chủ quan với căn bệnh này và có những biện pháp phòng tránh phù hợp để cuộc sống luôn khỏe mạnh và vui tươi.

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *