7 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Xăm Hình

Bạn nghĩ rằng xăm mình chỉ gây ra một ít đau đớn. Tuy nhiên có thể bạn sẽ phải chịu những hậu quả không mong muốn khác từ mực xăm. Một khảo sát cho thấy khoảng 10% những người có hình xăm gặp phải các phản ứng bất lợi như ngứa, sưng và chậm liền da. Ngoài ra, 6% trong số đó cho thấy các phản ứng mãn tính kéo dài hơn 4 tháng.

Các phản ứng trên không thể lường trước được, nhưng với một chút kiến thức bạn có thể biết cách ngăn chặn các hậu quả khó lường, đôi khi còn nghiêm trọng đó. Sau đây là 7 điều bạn cần cân nhắc trước khi xăm mình.

Tình trạng da của bạn có phù hợp với xăm hay không

Các rối loạn về da như vảy nến, chàm eczema sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Những người bị vảy nến sẽ có nguy cơ đóng vảy ở vùng da bị tổn thương.

Bệnh nhân bị chàm eczema lại có làn da siêu nhạy cảm với các chấn thương và các chất kích thích.

Do đó khi xăm hình, cơ thể của ban có thể sẽ tạo ra phản ứng dị ứng.

Nguy cơ nhiễm trùng từ các loại thuốc mà bạn đang sử dụng

Xăm mình sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, vì thế những người có hệ thống miễn dịch yếu cần đặc biệt chú ý. Đặc biệt là những người đang sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch như điều trị ung thư, thấp khớp, đa xơ cứng, lupus (ban đỏ), bênh đường ruột Crohn.

Những người đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu như aspirin, Plavix cũng nên lưu ý vì những loại thuốc này ngăn cản sự đông máu. Ngoài ra, một số loại thuốc trị mụn chứa Accutane khiến cho vết xăm lâu lành và để lại sẹo. Do đó, tốt hơn hết là bạn quyết định xăm hình tối thiểu 6 tháng sau khi chấm dứt điều trị.

Hình xăm của bạn nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Vùng da mới xăm sẽ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, thậm chí điều đó có thể kéo dài ngay cả khi vùng da đó đã lành. Tia UV có thể tác động lên mực xăm tạo ra các vết cháy nắng đau đớn như là một dạng phản ứng. Bất kỳ loại màu mực nào cũng có nguy cơ gây phản ứng kể trên, nhưng màu vàng và đỏ dễ xảy ra hơn cả.

Lý tưởng nhất là nên chọn vùng da ít khi tiếp xúc trực tiếp hoặc bạn có thể bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời. Hiển nhiên hình xăm trên lưng thì khó bôi kem chống nắng hơn.

Bạn cũng nên cân nhắc khu vực có nốt ruồi: có một hình xăm ở khu vực này sẽ khiến cho bạn khó có thể phát hiện ra những sự thay đổi mà có thể đó lại là dấu hiệu của ung thư da.

Dụng cụ xăm phải đảm bảo được khử khuẩn, tiệt khuẩn.

Yêu cầu thợ săm mở gói kim xăm trước mặt bạn. Bạn nên nhớ “Gần như mọi thứ ở cửa hàng xăm đều nên sử dụng một lần duy nhất, đặc biệt là những dụng cụ tác động lên da bạn như kim xăm.” Kim xăm bẩn có thể gây bệnh truyền nhiễm như viêm gan và HIV.

Bạn nên chọn cửa hàng xăm mà bạn biết rõ quy trình làm sạch dụng cụ xăm. Một cửa hàng xăm uy tín thường sử dụng nồi hấp khử trùng, với cơ chế sử dụng nhiệt, hơi nước và áp suất để làm sạch dụng cụ xăm. Ngoài ra, thợ xăm phải đeo bao tay bảo vệ và phải thay thế  bao tay sau khi anh ta chạm vào các vật khác ngoài làn da bạn.

Luu y khi xam hinh

Quá trình xăm hình giống như quá trình điều trị

Bạn không được uống rượu khi lấy tủy răng, tẩy nốt ruồi, và đối với xăm hình cũng vậy. Đồ uống có cồn gây ảnh hưởng đến quá trình lành da, nó sẽ khiến bạn chảy máu nhiều hơn và khi có chút men trong người thì bạn khó có thể ngồi yên một chỗ.

Trong thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số thức uống ảnh hưởng đến khả năng liên kết của các tiểu cầu, đây là liên kết cần thiết cho sự đông máu.

Vì vậy trước khi xăm bạn cần ngủ một giấc thật ngon, cấp đủ nước cho cơ thể và ăn trước đó một tiếng để tinh thần được thoải mái và giúp cho quá trình liền da sau khi xăm được tốt hơn.

Không nên tự cạo lông trước khi xăm

Nếu hình xăm của bạn nằm ở khu vực có lông, bạn không nên dùng dao cạo trước khi xăm.

Rất nhiều người cố gắng tự cạo lông đã tạo ra các vết xước trên bề mặt da, điều đó càng làm tăng thêm các nguy cơ nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Hầu hết các cửa hàng xăm thường sử dụng tông đơ hoặc lưỡi dao điện để việc tẩy lông được dễ dàng hơn. Hơn nữa thợ xăm giàu kinh nghiệm với việc này hơn bạn đấy.

Chăm sóc sau khi xăm là cực kì quan trọng

Trước khi xăm, bạn cần tư vấn thật kỹ lời khuyên từ thợ xăm. Bằng cách này bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ bạn cần như thuốc mỡ kháng khuẩn và kem dưỡng da. Làm theo các hướng dẫn sau khi xăm sẽ giúp cho hình xăm sau khi lành da sẽ đúng như bạn trông đợi.

Ví dụ như không bao giờ được chọc, ngoáy khu vực xăm hình. Nếu làm như thế sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của hình xăm. Chỉ sử dụng lotion hoặc kem dưỡng có thành phần từ nước để làm ẩm khu vực xăm, các sản phẩm gốc dầu có thể làm phai màu mực.

Hana_Biên dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *