Để không bị vô sinh nam giới cần loại bỏ các thói quen xấu sau

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ những thói quen xấu gây hại ở nam giới làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Do vậy, ngay sau bài viết này phái mạnh hãy từ bỏ ngay những thói quen xấu để phòng tránh nguy cơ hiếm muộn nhé.

Rượu và thuốc lá làm giảm chất lượng tinh trùng:

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) đã thực hiện nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh trùng của 7.500 tình nguyện viên nam giới trong vòng 13 năm và đã đưa ra lời cảnh báo chính thức về tác hại nghiêm trọng của rượu và thuốc lá đối với việc làm giảm chất lượng tinh trùng.

Trong khói thuốc có chứa rất nhiều chất độc như: CO, nicotin, các chất sinh ung thư, các loại chất thuộc nhóm benzen… Không những làm giảm tuổi thọ xuống 5 – 8 năm mà thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng.

Thử nghiệm lâm sàn trên động vật đã cho kết quả, chất nicotin và các chất thơm gốc bezen có nguy cơ cao làm tinh trùng bị dị dạng hay teo tinh toàn. Còn ở người, thuốc lá gây lên các bất thường di truyền lên tinh trùng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ khi sinh ra. Thuốc lá cũng là kẻ gây ra tình trạng tăng tần suất rối loạn cươnggiảm ham muốn ở nam giới.

Việc cai thuốc có thể làm cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng hoặc ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Căng thẳng về thể chất và tinh thần

Hầu hết những căng thẳng, mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần quá mức như stress về tình cảm, gia đình; làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức… đểu làm giảm số lượng tinh trùng.

Mặc quần áo bó sát người

Mặc quần áo chật, đặc biệt là quần lót sẽ làm tinh hoàn bị ép sát vào người, đồng thời không khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu. Không nên dùng các loại quần bằng chất liệu ni lông, vì loại này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.

Tình trạng tăng nhiệt độ ở da bìu kéo dài lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, nhiệt độ phù hợp là thấp hơn thân nhiệt 2 – 3 độ C. Nhưng người làm các công việc phải ngồi nhiều một chỗ như tài xế, nhân viên văn phòng, phi công… sẽ dẫn đến tăng nhiệt độ khu vực này.

Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao

Các nghề như thợ hàn, thợ rèn, đầu bếp, thợ luyện kim… là những nghề thường phải tiếp xúc với nhiệt độ cao và thường sẽ dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng.

Để điện thoại di động trong túi quần

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của các chuyên gia người Hungary, sóng điện thoại di động có thể hủy hoại các tinh trùng của nam giới. Đặc biệt là những người để điện thoại trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ có tỉ lệ cao bị suy giảm chất lượng tinh trùng.

Không những thế, người ta cũng chứng minh rằng, để máy tính xách tay hàng giờ trên đùi cũng sẽ là nguyên nhân gây giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc máy tính phát ra nhiệt độ cao và từ trường từ máy làm ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh.

Các tế bào sản sinh tinh trùng rất nhạy cảm với các tia phóng xạ, xạ trị, tia X và các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngừng tiếp xúc, khoảng 2 năm sau quá trình sinh tinh mới có thể khôi phục, có khi còn không thể khôi phục.

Tắm nước nóng

Nếu tắm trong nhiệt độ phòng lên tới 70 – 80 độ C so với phòng tắm bình thường (gấp 2 lần). Đó sẽ là điều hết sức bất lợi cho tinh trùng. Mà theo các chuyên ra cảnh báo, dù tắm nóng hay tắm hơi thì cũng chỉ nên duy trì nhiệt độ khoảng 34 độ C là thích hợp nhất.

Tiếp xúc nhiều với hóa chất và thuốc trừ sâu, các kim loại nặng

Các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng có thể kể đến là các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ (aldrin, dieldrin, furan, PCPs, dioxin, DDT …), một số hydrocarbon (bezene, ethylbenzene, , toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…

Việc tiếp xúc với các loại kim loại nặng như chì, arsenic, cadminum, làm giảm số lượng tinh trùng rõ rệt. Chỉ cần một lượng nhỏ kim loại nặng có trong tinh trùng cũng có thể gây ức chế nhiều enzym quan trọng trong quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *