5 phương pháp ngăn chặn hói đầu được bác sĩ khuyên dùng

Nếu bạn bị hói đầu, bạn nên biết rằng làm cho tóc mọc lại sẽ khó hơn việc ngăn chặn sự biến mất của các nang tóc. Làm chậm quá trình hói đầu với 5 phương pháp được bác sĩ y khoa Melissa Piliang, một chuyên gia về hói đầu giới thiệu.

Thiền hoặc tập thể dục

Ở những người hói đầu, thời kỳ tóc rụng nhanh thường xảy ra bởi căng thẳng, strees. Lí do? Stress làm cho cơ thể bạn tiết ra quá nhiều hóc môn cortisol, và do đó các hóc môn khác cũng phản ứng biến động theo.

Nếu bạn ở bạn tiềm tàng nguy cơ bị hói, thì điều này sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hói đầu. Để giảm căng thẳng, bạn nên ngồi thiền hoặc tập yoga, thái cực quyền.

Hoặc ít nhất thì cũng giữ vóc dáng cho cơ thể.

Một nghiên cứu ở PLOS ONE 2015 cho thấy ở những người lớn tuổi tập thể dục thường xuyên với các bài tập tăng mức độ tăng hô hấp tuần hoàn cao thì sản sinh cortisol ít hơn 42% so với những người không tập. “Hóc môn này còn liên quan tới các loại bệnh khác nữa” Theo lí giải của Melissa.

Vitamin D

Một tạp chí về da liễu ở Anh đã đăng một nghiên cứu nói rằng những người bị rụng tóc từng mảng, một loại rối loạn tự miễn gây ra rụng tóc, bị thiếu hụt vitamin D gấp 3 lần so với những người có mái tóc khỏe mạnh. “Vitamin D giúp mái tóc tái tạo quá trình phát triển .”(theo Mellisa)

Do vậy để tái hoạt động lại các nang tóc bạn cần khoảng 2000 IU vitamin D3 mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa đông khi bạn ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nhưng đừng để da đầu bạn tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời để sản sinh vitamin D. Điều này có thể dẫn đến ung thư da, vì da đầu là nơi nhạy cảm và cũng là khu vực bị ung thư khá phổ biến.

Sử dụng thuốc Minoxidil (Rogaine)

Loại thuốc này có thể sẽ không giúp bạn có lại mái tóc đã mất, nhưng nó có thể giúp bạn giữ lại số tóc hiện thời không rụng thêm nữa và thậm chí còn giúp một thêm một ít. Phương thuốc này giúp tăng lưu thông máu cũng như oxy và các chất dinh dưỡng đến các nang tóc.

Không giống như loại thuốc uống có Finasteride, Minoxidil không liên quan đến rối loạn chức năng cương dươnggiảm ham muốn ở nam giới.

Sử dụng dầu gội có chứa Ketoconazole 2% (như Nizoral chẳng hạn).

Đây là loại dầu gội trị gàu, nhưng theo nghiên cứu ketoconazole là một anti-androgen. Loại anti-androgen giúp ngăn chặn testosterone chuyển hóa thành dihydro-testosterone, làm teo nang tóc.

Đó cũng là nguyên lý hoạt động của thuốc Finasteride, tuy nhiên ketoconazole có trong dầu gội nên chỉ giới hạn ở da đầu và khó hấp thụ vào cơ thể qua da cho nên bạn không phải lo lắng các tác hại của nó lên khả năng tình dục ở nam giới.

Chữa trị bằng thiết bị laser

Bệnh cạnh minoxidil và finasteride, thiết bị laser là phương pháp duy nhất trị hói đầu được công nhận.

Trong một cuộc nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ, những người được điều trị 3 lần/ tuần đã có mái tóc mọc dày trở lại sau 26 tuần.

Hana_biên dịch

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *