Các sai lầm khi súc miệng nước muối làm giảm tác dụng điều trị viêm họng

Súc miệng bằng nước muối vốn từ lâu được coi là biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu nhất đối với những người bị viêm họng, viêm amidan, viêm họng hạtho lâu ngày. Vì nước muối có tính sát khuẩn cao giúp làm sạch khoang miệng, làm sạch họng, tiêu đờm, giảm sưng họnggiảm ho… Đặc biệt là trong thời tiết thay đổi, môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công,việc rửa mũi, súc miệng, súc miệng nước muối là vô cùng cần thiết, giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, việc dùng nước muối thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.

Dưới đây Góc Vui Khỏe sẽ chia sẻ những lưu ý những sai lầm không nên khi sử dụng nước muối mà nhiều người bỏ qua:

Dùng nước muối có nồng độ cao: Sai

Nhiều người vẫn thường có thói quen súc miệng bằng nước muối với nồng độ cao, thậm chí còn ngậm trực tiếp muối hạt trong miệng vì nghĩ muối càng mặn sẽ càng diệt vi khuẩn tốt hơn. Đó là một quan niệm vô cùng tai hại, bởi súc miệng bằng nước muối quá mặn sẽ gây tổn thương các tế bào niêm mạc họng, lâu dài còn gây dư thừa muối trong cơ thể.

Do đó khi pha nước muối súc miệng không nên pha mặn quá sẽ gây lở loét vết thương và làm bệnh thêm nặng.

Nên súc miệng TRƯỚC khi súc họng

Nhất thiết phải súc sạch toàn bộ khoang miệng trước khi súc họng và làm sạch bằng nước muối trong vòng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn ở miệng. Nếu còn thấy miệng chưa thật sự sạch thì có thể làm thêm một lần nữa rồi mới súc họng.

Nên ngửa cổ ra sau khi súc họng, khi nước muối chạm thành sau họng thì phải dùng hơi đẩy nước muối ra và thành những tạo tiếng kêu “khò khò” đều đặn. Sau đó nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3-4 lần với nước muối mới cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa thì dừng lại.

Với những người bị viêm họng, cứ 3 tiếng nên súc họng một lần, hoặc khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất đó là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ.

Còn với người hay đi tiểu đêm, cần phải lưu ý súc họng cả trong những lần thức giấc này.

Không súc miệng lại bằng nước lọc: Sai

Sau khi súc miệng, họng xong bằng nước muối loãng xong thì nên súc lại miệng bằng nước lọc. Rất nhiều người vẫn nghĩ sau khi dùng nước muối phải giữ nguyên trong miệng, không được súc lại bằng nước lọc mới hiệu quả.

Nhưng ngược lại, lời khuyên ở đây là bạn nên tráng miệng lại với nước sạch để rửa hết lượng muối tồn lại cũng như mảng bám đã bong ra trong lúc súc miệng bằng nước muối.

Cách pha nước muối sinh lý

Nước muối quá mặn hay nhạt quá đều không cho hiệu quả mà còn không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, nước muối sinh lý ở khoảng 0,9% (với nồng độ 0.9 % -9g muối trên 1000ml nước) là hợp lý nhất với cơ thể người.

Bạn có thể mua ở bất kỳ các hiệu thuốc nào trên toàn quốc để có được nước muối sinh lý đạt chuẩn. Nếu thích dùng nước muối tự pha, bạn cũng có thể áp dụng cách pha với tỷ lệ như sau: 1 lit nước nguội pha với 9 gram muối cũng sẽ có nồng độ 0,9%.

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *