Cần làm gì để phát triển toàn diện các giác quan ở trẻ sơ sinh?

Khi sinh ra trẻ đã bắt đầu hình thành cho mình 5 giác quan và theo thời gian các giác quan đó sẽ dần dần hoàn thiện một cách nhanh chóng. Song, việc phát triển của các giác quan này ở mỗi trẻ mỗi khác. Do vậy, để trẻ phát huy được đủ cả 5 giác quan một cách sớm nhất thì yêu cầu các bậc phụ huynh phải tìm hiểu và cho trẻ tiếp xúc riêng biệt với từng giác quan.

Dưới đây, Góc Vui Khỏe sẽ giúp các phụ huynh hiểu hơn sự hình thành, phát triển và cách thức để kích thích cả 5 giác quan của trẻ:

Phát triển thị giác ở trẻ:

Khi mới được sinh ra, thị lực của trẻ kém hơn người lớn đến 60 lần do cơ cấu của mắt chưa hoàn chỉnh, mật độ các tế bào ở võng mạc còn thấp. Nhưng chỉ 48 tiếng sau bé đã bắt đầu nhận ra mẹ. Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 5 sẽ xuất hiện sự tập trung của thi giác. Lúc này bé sẽ rất thích những vật được chiếu sáng rõ, có hình tròn hay những hình đơn giảnchuyển động chậm.

Bố mẹ có thể treo những bức ảnh đơn giản, lớn, rõ ràng hoặc những đồ chơi nhiều màu sắc phát ra âm thanh, những bản nhạc êm tai…để trẻ phát huy thị giác. Hoặc bố mẹ cũng có thể bế trẻ đi dạo quanh nhà, nằm gần của sổ để bé quan sát thế giới bên ngoài, nhưng lưu ý tránh ánh nắng mặt trời gay gắt và gió mạnh.

phat trien thi giac o tre

Khi đó, bố mẹ cần quan sát những phản ứng của trẻ, khi phấn khích trẻ sẽ nằm im hoặc có tín hiệu đáp lại thích thú, nhưng nếu trẻ bị kích thích quá sẽ dẫn đến ngáp, quay đầu, khóc, cong lưng hoặc khó chịu. Và bạn cũng cần liên tục “đổi mới” các loại đồ vật trước mắt bé để bé duy trì được “hứng thú” nhìn của mình để kích thích thị giác.

Phát triển thính giác ở trẻ:

Đây là cơ quan được thức tỉnh đầu tiên;bởi ngay từ khi sinh ra bé đã có khả năng nhận diện được tiếng nói của mẹ. Điều này cho thấy, ngay từ khi sinh ra, các dây thần kinh thính giác của bé đã hoàn thành quá trình “kết nối” với nhau. Cho đến tuần thứ 2 đã xuất hiện sự tập trung thính giác rất tốt. Những âm thanh to, đột ngột như tiếng vỗ tay, tiếng cánh cửa đập mạnh… sẽ làm trẻ đột nhiên im lặng và không động đậy.

Âm nhạc sẽ đặc biệt có lợi cho thính giác của trẻ. Trong đó, não phải cảm nhận giai điện du dương và thư giãn, còn não trái sẽ nhận biết nốt nhạc và giai điệu. Ông bà xưa vẫn thường khuyến khích các mẹ hát ru và ngân nga theo những giai điệu của những bài hát êm dịu, nhẹ nhàng, vui tươi để trẻ thưởng thức.

Mẹ cũng có thể nói chuyện với bé về tất cả những câu chuyên xung quanh, hay đọc sách, báo, kể chuyện cho bé nghe mỗi lần chỉ cần 5 – 10 phút là đủ kích thích thính giác của trẻ.

Phát Triển khứu giác ở trẻ

Cũng giống như các bộ phận khác, chỉ sau 45 tiếng sau khi đẻ bé đã có khả năng nhận ra mùi của mẹ rất chính xác và “quyện hơi mẹ”. Trong thời gian này, mẹ có thể đặt những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng trong phòng để tạo cảm giác thư giãn, tâm trạng phấn chấn cho cả mẹ lẫn bé.

Mẹ cũng nên chọn những loại thức ăn bổ dưỡng, tốt cho cả mẹ và bé, giúp bé làm quen với mùi và phân biệt được chúng, tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con.

Phát triển vị giác ở trẻ:

Bạn có biết không, vừa ra đời trẻ đã có khả năng phân biệt được  4 vị khác nhau, đó là: ngọt, đắng, mặn chua. Và các bé thường thích ngọt và ghét đắng, chua, mặn. Từ lúc sinh ra trẻ đã quen bú sữa mẹ nên khi chuyển qua dùng các loại thực phẩm khác sẽ dễ khiến cho trẻ bị “sốc” và phải mất một thời gian khá lâu trẻ mới làm quan được với những món ăn khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, cũng cần cho bé tiếp xúc với nhiều vị khác nhau để bé ghi lại trong bộ nhớ và để vị giác của bé trở nên phong phú.

Phát triển xúc giác ở trẻ

Trẻ sơ sinh phát triển xúc giác từ rất sớm và da của bé vô cùng nhạy cảm, trong đó da ở tay và ở miệng là bộ phận vô cùng nhạy cảm và trẻ nhạy cảm nhất với là độ nóng lạnh, ẩm ướt nên khi bị tè ướt hay nhiệt độ quá nóng/lạnh bé sẽ thường la khóc.

Không những thế, khi mới sinh bé đã có khả năng níu chặt các đồ vật bằng lòng bàn tay nhỏ bé của mình. Lâu dần bé sẽ có cảm giác về hình thể và tính chất rắn hay mềm của đồ vật. Do vậy, bố mẹ nên cho bé sờ vào các loại đồ chơi làm bằng những vật liệu khác nhau để bé cảm nhận sự khác nhau của chúng như khăn tắm, thú nhồi bông, thanh kim loại, gậy gỗ… để kích thích làn da và bàn tay trẻ.

Lưu ý: Sự phát triển các giác quan của bé còn diễn ra bởi ảnh hưởng của những ấn tượng bên ngoài mà bé tiếp nhận. Do vậy, cần tạo môi trường thích hợp với từng loại giác quan khác nhau để bé tạo ra được những ấn tượng tương ứng. Mặc dù vậy, cũng không nên kích thích bé quá lâu (mỗi lần chỉ cần 5 – 15 phút là đủ) hoặc kích thích quá mạnh (âm thanh lớn, mùi vị quá nồng).

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *