Vitamin và khoáng chất cần thiết cho tuổi 50

Giai đoạn từ 50 tuổi trở đi là thời điểm rõ rệt nhất của sự lão hóa trong tất cả các bộ phận của cơ thể. Vì vậy đây là tuổi cần được chăm sóc đặc biệt với các vitamin và khoáng chất sau đây:

Canxi

Khi không bổ sung được lượng canxi cần thiết lấy từ thức ăn, cơ thể sẽ nhanh chóng lấy canxi từ xương để nuôi các cơ quan khác. Và khi bạn có tuổi, bạn sẽ mất một lượng canxi nhất định mỗi năm, từ đó xương sẽ yếu, gây ra tình trạng loãng xương, sâu răng.

Đàn ông và phụ nữ dưới 50 tuổi cần 1000mg canxi mỗi ngày, nhưng từ 51 tuổi trở đi phụ nữ sẽ cần tối thiểu tới 1200mg mỗi ngày để phòng ngừa giảm mật độ xương và ngăn loãng xương.

Để tăng cường canxi cho cơ thể, cần uống 3 phần sữa mỗi ngày. Hoặc cũng có thể thay thế sữa bằng cách ăn hải sản, nhất là cá mòi, nên ăn cả phần xương vốn chứa nhiều canxi nhất.

vitamin D va canxi tuoi 50

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho mọi lứa tuổi và đặc biệt cần cho độ tuổi từ 50 trở đi. Nếu bạn có đủ canxi nhưng không đủ vitamin D thì vẫn sẽ không có khả năng hấp thụ canxi. Vitamin D còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh timung thư.

Với những người khỏe trên 50 trung bình cần ít nhất 800 – 1000 đơn IU vitamin D mỗi ngày.

Vitamin D ngoài lấy từ phơi nắng còn có trong các thực phẩm như sữa, cá hồi, nấm, trứng

Vitamin B12

Vitamin B12 can thiet cho tuoi 50

Theo báo cáo của trường Y tế công cộng thuộc Đại học Havard, có đến 30% người trên 50 tuổi gặp đấn đề trong việc hấp thụ B12. Lý do là vì, khi có tuổi, cơ thể sẽ sản xuất axit dạ dày ít hơn, trong khi axit dạ dày giải phóng B12 từ nguồn thực phẩm. Người dùng thuốc ngăn chặn axit (các thuốc kháng axit hoặc thuốc chẹn H2) và những người có bệnh về hấp thụ các chất dinh dưỡng (loét dạ dày hoặc bệnh Crohn) cũng dễ thiếu B12.

Người khỏe mẹnh chỉ cần 2,4mg B12 hàng ngày. Nếu không tiếp nhận được, bạn có thể gặp các vấn đề về thần kinh như mệt mỏi và rối loạn tâm thần.

Những thực phẩm giàu B12cá, trứnggia cầm. Nếu đang dùng một loại thuốc giảm axit dạ dày hoặc gặp căn bệnh gây cản trở hấp thụ, bạn có thể dùng thuốc viên hoặc tiêm bổ sung B12.

Magie

Đây là một dưỡng chất đóng vaiMagie cho tuoi 50 trò quan trọng với hơn 300 chức năng cơ thể. Do vậy, khi không nhận được đủ magie, bạn có thể gặp các vấn đề như: lượng đường trong máu tăng cao, tỷ lệ tim bất thường và một loạt các vấn đề khác.

Người bình thường cần cung cấp đầy đủ magie theo tỷ lệ: phụ nữ cần 320mg/ngày, nam giới cần 420mg/ngày.

Bên cạnh đó, cần thật lưu ý đến chế độ ăn uống đa dạng và cắt giảm lượng đường (ăn nhiều đường sẽ làm giảm sự hấp thụ magie), nếu ăn uống dư thừa, sẽ gây thiếu magie. Các thực phẩm giàu magie gồm: các loại hạt, củ cải, bơ và các loại quả hạch.

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *