Hướng dẫn ba mẹ tập cho bé ngủ riêng

Để trẻ sơ sinh mạnh khỏe và phát triển toàn diện, các chuyên gia khuyên mẹ nên để  bé ngủ trong lòng mẹ trong 3 tuần đầu tiên mới chào đời. Sau đó nên dạy trẻ ngủ riêng từ 4 – 6 tuần tuổi. Hãy để bé làm quen với việc ngủ một mình ở trong nôi để bé có thể tự lập sớm và lưu ý là nôi cần phải đặt ở nơi bạn cảm thấy an toàn, nằm trong vòng kiểm soát của mình.

Cho bé bú no

Trước khi đi ngủ bạn nên cho trẻ bú no và bú lâu hơn thông thường một chút. Vì khi no bụng, bé dễ dàng bị cơn buồn ngủ bủa vây hơn.

Tạo không gian thực sự của đêm

Khoảng thời gian từ 20 – 21h gia đình nên hạn chế những hoạt động gây tiếng ồn. Không nên thấy con thức mà vô tư nói chuyện, đi lại, mở đèn sáng, mở máy tính để làm việc… Bạn phải giữ yên tĩnh tuyệt đối cho phòng có bé ngủ và giữ cho nhiệt độ phòng mát mẻ vừa đủ cho bé.

Chọn quần áo cho trẻ

Khi ngủ riêng trẻ cần lưu ý mặc 100% cotton (ko mặc các chất pha, sleepsuit là tốt nhất), trẻ dưới 1 tuổi không được nằm gối và chỉ được đắp chăn cotton, ngay cả ga, vỏ đệm, bảo vệ đệm (mattress protector) cũng nên là chất cotton và tuyệt đối không sử dụng chất pha len hay pha bông.

Tạo thói quen ngủ riêng cho bé

Bắt đầu từ 20 -21 giờ đêm bạn cho bé bú no, lau mình, thay quần áo đi ngủ và đặt bé vào chỗ ngủ quen thuộc. Hạn chế tối đa việc ẵm bồng, hát ru, rung lắc, vì những điều đó chỉ khiến bé quen những thói xấu, từ sau bé sẽ luôn đòi hỏi bạn như vậy, trong khi bạn lại cần được thư giãn, nghỉ ngơi sau ngày dài chăm sóc bé. Lặp lại đều đặn các việc này sẽ giúp bé dần điều chỉnh được đồng hồ sinh học của cơ thể mình.

Mẹ cũng đi ngủ sớm cùng con

Mẹ còn làm gì đó thì đứa con cũng chưa chịu ngủ và thức theo. Do vậy, khi chuẩn bị cho con đi ngủ,bạn cũng nên nằm cạnh và chợp mắt. Những ngày đầu bé có thể chưa quen, sẽ chỉ nằm thức chơi, nhưn bạn cứ yên tâm chợp mắt. Nếu sợ con ọc sữa có thể dung khăn mềm kê đầu bé hơi nghiêng, như vậy có ọc thì sẽ không bị lên mũi. Khi nghe thấy hơi thở đều đặn của mẹ bên cạnh, bé sẽ biết mẹ đã ngủ rồi và ngủ theo thôi. Hãy kiên nhẫn tập cho con khoảng một tuần đến 10 ngày, bé sẽ nhanh chóng đi vào nếp.

Những lưu ý khi cho bé ngủ riêng

  • Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể ngủ riêng trong nôi/cũi từ khi lọt lòng, nhưng hãy đặt cũi/nôi trong phòng bố mẹ trong 6 tháng đầu tiên, sát giường bố mẹ càng tốt để chỉ cần thò tay sang có vỗ về con hoặc kiểm tra con được. Nên để trẻ nằm nôi nhỏ trong 6 tháng đầu , sau đó mới chuyển qua cũi sẽ dễ ngủ hơn.
  • Để chân trẻ đặt sát phía dưới cùng của cũi chứ không đặt đầu ngay trên cùng của cũi. Vì trẻ khi ngủ hay có xu hướng trồi lên trên, trẻ dễ bị đập đầu vào thành cũi nếu đặt con giữa cũi hay đầu ngay phía trên.
  • Phòng ngủ của trẻ nhiệt độ chuẩn là từ 18 đến 26 độ.
  • Nên có 2 lớp rèm ở cửa sổ phòng trẻ, 1 lớp rèm thường và 1 lớp blinder (để khi kéo xuống là phòng tối lại và không có ánh sáng lọt qua). Đặc biệt hữu ích khi trẻ tỉnh giấc nửa đêm thấy tối om sẽ ngủ lại rất dễ (nếu bé dậy thấy có ánh sáng rất hay mở mắt tìm người quen và khóc).
  • Xác định tư tưởng chúng ta cần phải ngủ: Hầu hết bố mẹ đều thiếu ngủ khi có con nhỏ, nhất là bé sơ sinh. Nhưng nếu bố mẹ không ngủ, chúng ta hoàn toàn có thể kiệt sức vào sáng hôm sau. Vì vậy cần phải xác định tư tưởng là đảm bảo giấc ngủ cho chính mình mới có thể đảm bảo giấc ngủ chất lượng cho bé.

Thời điểm không nên để trẻ ngủ riêng

  • Điều kiện sức khỏe của bé không tốt, thể trạng yếu ớt, đòi hỏi sự chăm sóc của cha mẹ thì không nên để trẻ ngủ riêng sớm.
  • Tâm lý của trẻ chưa sẵn sàng: Nếu cha mẹ cố bắt ép con ngủ phòng khác khi bé chưa sẵn sàng cũng không phải việc tốt. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi bắt đầu tiến hành thực hiện.
  • Điều kiện ngủ riêng chưa phù hợp: Nếu chưa đảm bảo được không gian ngủ thoải mái, an toàn và hữu dụng cho trẻ thì tránh việc cho bé ngủ riêng sớm.

Như vậy, để cho trẻ có thể ngủ riêng, độc lập trong giấc ngủ là điều vô cùng cần thiết và trẻ nào cũng phải tập làm quen với điều đo. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm và cách thức sao cho phù hợp với trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất cho ngủ riêng của trẻ.

Hồng Nhung_Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *