Phát hiện siêu vi khuẩn kháng mọi loại kháng sinh, mối đe dọa về kỷ nguyên hậu kháng sinh đang đến gần.

Sự đề kháng với kháng sinh, hay một dạng của kháng thuốc, xảy ra khi vi khuẩn phát triển được khả năng thoát khỏi ảnh hưởng của thuốc mà trước đó đã từng có khả năng tiêu diệt chúng.

Theo như Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm nước này có tới 2 triệu người bị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, và có hơn 23.000 người chết do bị loại nhiễm trùng này.

Siêu vi khuẩn kháng hầu hết các loại kháng sinh (CRE) hiện đang trở thành một trong những mối đe dọa  lớn nhất gây ra nhiễm trùng bởi theo thống kê vi khuẩn kháng thuốc ở Mỹ, là nguyên nhân của 9000 ca nhiễm trùng kháng thuốc và 600 cái chết mỗi năm.

Siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hiện có khả năng đề kháng hầu hết mọi loại kháng sinh, làm cho nhiễm trùng do CRE trở nên khó điều trị hơn bao giờ hết. Trong một số ca, loại siêu vi khuẩn này đã khiến cho gần một nửa số bệnh nhân đã tử vong khi mắc phải chúng.

Colistin là loại kháng sinh duy nhất có tác dụng chống lại CRE, tuy nhiên một báo cáo mới nhất cho thấy tình hình đã thay đổi.

Gene mcr-1 kháng lại kháng sinh Colistin được tìm thấy trong mẫu nước tiểu của bệnh nhân:

sieu vi khuan khang thuoc khagn sinh

Mới đây theo một báo cáo, ở mẫu nước tiểu của một phụ nữ 49 tuổi bị nhiễm trùng tiết niệu có một chứa một chủng Escherichia coli, một loại Enterobacteriaceaa, sở hữu gene kháng lại colistin gọi là mcr-1.

Gene mcr-1 được tìm thấy ở Trung Quốc vào năm ngoái, được xác định trong một con heo bị nhiễm khuẩn E.coli.

Từ đó gene kháng colistin còn tìm thấy ở một số nơi Châu Âu và Canada.

Liệu đây có phải là kết thúc của thuốc kháng sinh?

Tiến sĩ McGann (Đồng tác giả nghiên cứu MRSN, WRAIR) và các đồng nghiệp cho biết sự phát hiện này thúc đẩy “phản ứng y tế công cộng khẩn cấp” để ngăn chặn sự nhân rộng của mcr-1, trong đó liên quan đến việc giám sát mcr-1 thông qua các mẫu thu thập và xét nghiệm.

Mối đe dọa “một kỷ nguyên hậu kháng sinh” đang đến gần hơn, khi lần đầu tiên phát hiện trường hợp kháng lại kháng sinh có hiệu quả duy nhất colistin ở Mỹ.

Colistin là một trong những kháng sinh cuối cùng dùng để chữa trị tình trạng kháng kháng sinh cao. Sự xuất hiện của loại gene có thể di truyền được mà kháng lại được với loại kháng sinh quan trọng này thì cực kỳ đáng lo ngại.

Giới chức y tế tin rằng, sự phát hiện này sẽ dấy lên một mối lo ngại; loại gene kháng thuốc này có thế được nhân rộng qua các vi khuẩn khác, và nếu điều đó xảy ra, thì điều đó có nghĩa là đoạn kết cho loại kháng sinh duy nhất có tác dụng. Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, chúng ta cần giám sát và nghiên cứu thêm nữa.

Son D_Biên dịch

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *