Hướng dẫn cách làm trắng răng, đánh bong mảng bám bằng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một trong những dụng cụ làm sạch mảng bám, thức ăn thừa làm trắng răng hiện đại, tiện lợi và cho hiệu quả không kém gì những cách làm trắng răng thông thường. Chính vì sự tiện lợi của chỉ nha khoa nên dù đi đâu ta cũng có thể mang theo mà không cần lo lắng cho hàm răng của mình.

Chỉ nha khoa sẽ giúp cho chúng ta có thể xử lý sạch các kẽ răng mà những chiếc bàn chải có thể không chải tới được, hay ngăn ngừa những nguy cơ gây tổn thương nướu do việc sử dụng tăm để xỉa. Hơn nữa sử dụng chỉ nha khoa không làm thưa răng, gây mất thẩm mỹ. Chính vì những lợi ích lớn lao trong việc làm trắng răng mà chỉ nha khoa đem lại nên các bác sĩ nha khoa vẫn thường khuyên mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 – 2 lần mỗi ngày.

Với ưu điểm đó chỉ nha khoa được các chuyên gia chăm sóc răng miệng ưu tiên khuyên dùng  để loại bỏ thức ăn thừa làm trắng răng, giúp loại bỏ các thức ăn thừa, dọn sạch mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các phần tử này kết hợp với nhau để thành vôi răng.

Chỉ nha khoa được tẩm sẵn các chất kháng vi khuẩn, các chất ức chế sự lên men (hay còn gọi là anti – yeast), chlorexidine, triclosan…

Có 2 loại chỉ nha khoa làm trắng răng khác nhau để người dùng lựa chọn, đó là:

  • Chỉ nilon (chỉ đa sợi): Có loại được làm bằng sáp hoặc không được bao bằng sáp và có nhiều hương thơm khác nhau. Vì chỉ bao gồm nhiều sợi nilon nên rất có nguy cơ bị tưa hoặc rách khi phải đi qua những kẽ răng nhỏ hẹp.
  • Chỉ PTFE (chỉ một sợi): Loại chỉ này có thể trượt dễ dãng qua những kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa, dễ dàng làm trắng răng.

Khi biết sử dụng đúng cách thì cả hai loại chỉ này đều có thể phát huy được tác dụng làm sạch mảng bám, mẩu vụn thức ăn và đặc biệt là làm trắng răng nhanh chóng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám làm trắng răng như sau:

  • Sử dụng một đoạn chỉ dài khoảng 45cm và tiến hành cuộn chúng quanh hai ngón tay giữa, để lại một đoạn ở giữa khỏang 4cm.
  • Kết hợp dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để giữ sợi chỉ, tiến hành đẩy nhẹ sợi chỉ lên và xuống giữa hai kẽ răng.
  • Tiếp tục nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân răng và phải chắc chắn là bạn đã đưa được chỉ xuống phía dưới đường viền của nướu. Lưu ý, không được đè mạnh vào sợi chỉ để tránh làm cắt rách hoặc làm bầm mô nướu mỏng của răng.
  • Chỉ dùng những đoạn chỉ sạch khi bạn chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác để tránh vi khuẩn truyền sang.
  • Sau khi đã thực hiện xong, cũng vẫn dùng chuyển động lên xuống, nâng sợi chỉ lên và đưa ra khỏi kẽ răng.

Như vậy, vệ sinh răng miệng kĩ càng là điều cần thiết để làm trắng răng là điều rất cần thiết, nhưng nếu chỉ sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch răng thì chưa đủ để loại bỏ hết được các thức ăn còn dính trong kẽ răng. Vì thế, mỗi người hãy tự chuẩn bị cho mình một cuộn chỉ nha khoa và sử dụng đúng cách để cải thiện tối đa những vấn đề về răng miệng và làm trắng răng được mọi lúc, mọi nơi.

Hồng Nhung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *