Mách mẹ chăm sóc làn da nhạy cảm cho bé yêu

Để chăm sóc da cho bé yêu là điều không hề đơn giản đối với chị em mới lần đầu làm mẹ. Sẽ có những lúng túng trong việc chăm sóc da, bởi vị trí mỗi vùng da lại có một đặc điểm khác nhau nên yêu cầu cách chăm sóc da cũng khác.

Thấu hiểu nỗi lo lắng của các mẹ nên hôm nay Góc Vui Khỏe sẽ hướng dẫn các mẹ chăm sóc da bé từng vùng sao cho đúng cách và mang lại cho con yêu cảm giác thoải mái.

  1. Tắm đúng cách

Tắm chính là một bước quan trọng để bảo vệ da cho bé, nhưng nếu chỉ tắm bằng nước sẽ không thể lấy đi hết chất nhờn, bẩn từ phần và nước tiểu của bé.

Do vậy, trong quá trình tắm các mẹ nên sử dụng những sản phẩm tắm gội nhẹ – dịu, có độ pH trung bình dành riêng cho trẻ nhỏ để làm sạch các chất bẩn mà không làm cay mắt, không làm khô hay kích thích da trẻ.

Khí hậu hanh hoặc tắm rửa nhiều cũng có thể khiến cho da bé bị mất nước. Vì vậy, mẹ nên thoa kem dưỡng da sơ sinh ở những vùng da khô và thiếu nước để chăm sóc da cho bé.

  1. Chăm sóc da đầu cho bé

Khi chăm sóc da đầu, mẹ không nên gội đầu cho bé thường xuyên quá, mà chỉ nên gội khi cảm thấy đầu bé đã bẩn. Ngoài ra, bạn chỉ được dùng các loại dầu gội dành riêng cho em bé thôi, bởi dầu gội thông thường với nhiều chất tẩy mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da đầu mỏng manh của bé yêu.

Trẻ sơ sinh thường sẽ hay có vảy nến trên đầu nhưng lại không hề gây hại cho bé. Nhưng nếu muốn loại bỏ vảy nến bạn hãy thử mát – xa da đầu bé nhẹ nhàng với dầu ôliu và để qua đêm, chỉ một thời gian là vảy nến sẽ bong hết. Nhưng bạn cũng đừng dùng tay để gỡ bỏ chúng để tránh làm đau trẻ và gây nhiễm trùng.

  1. Chăm sóc da mặt cho bé

Những bộ phận trên mặt của bé như mũi hay một số vùng da khác có thể xuất hiện những vết chấm nhỏ màu trắng và thường được gọi là lác sữa. Đó là do tuyến mồ hôi của bé bắt đầu hoạt động và chỉ sau một thời gian nữa những chấm nhỏ vô hại này sẽ tự biến mất nên các mẹ đừng lo lắng quá.

Hệ tuần hoàn chưa hoàn chỉnh sẽ khiến cho da bé nổi lên những vết mẩn đỏ khắp mặt hoặc người, nhưng những vết rôm sẩy này do nhiệt và cũng sẽ tự biến mất khi da bé được làm mát.

Nếu trên da bé xuất hiện những dấu hoặc hạt thì bạn chú ý đừng cố gắng bóc hoặc lấy đi, làm thế bạn chỉ khiến cho chúng tồi tệ hơn, thậm chí là để lại sẹo. Nếu tình trạng này kéo dài và nặng hơn thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

  1. Chăm sóc da tay và chân

Trong những tháng đầu đời, tay và chân bé có thể bị lột da, nhưng đấy cũng chỉ là một hiện tượng tự nhiên khi da bé thay đổi dần để thích nghi với môi trường xung quanh. Để chăm sóc da cho bé, hãy dùng kem dưỡng da em bé để loại bỏ những vùng da chết này.

  1. Chống nắng cho bé

Để chăm sóc da bé khỏi các tác hại của tia cực tím, hãy tránh cho bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá gay gắt. Trường hợp bắt buộc phải ra nắng thì nên cho trẻ sử dụng kem chống nắng có phổ rộng dành cho trẻ nhỏ.

Hãy thử bôi lên một vùng da nhỏ của bé trước, nếu xảy ra dị ứng như nổi mẩn hoặc đỏ tấy thì không nên bôi tiếp cho bé. Bên cạnh kem chống nắng, mẹ cũng nên chăm sóc da bé bằng việc đội mũ rộng vành và mặc những quần áo dài, rộng rãi, thoáng mát để tránh tác hại từ tia tử ngoại.

Hồng Nhung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *