Bảo vệ và làm trắng răng sứ bền đẹp theo thời gian

Răng giả cố định là một giải pháp hoàn hảo cho những người bị mất răng, để bảo đảm khả năng nhai, ăn tốt cũng như yếu tố thẩm mĩ. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn làm trắng răng sứ cố định, giúp răng luôn sạch sẽ, bền chắc, đồng thời phòng tránh các bệnh liên quan đến răng miệng.

Do đặc tính của răng giả có cấu tạo từ các chất liệu nhân tạo, không có tủy nuôi dưỡng nên sẽ chịu những tác động bào mòn của axit trong thức ăn, tác động của lực nhai cũng như nước bọt. Đây là những tác động không thể tránh khỏi, nhưng hoàn toàn có thể khắc phục hoặc hạn chế những tác động xấu lên răng giả và quá trình làm trắng răng bằng các biện pháp chăm sóc và làm trắng răng tốt hơn cả khi áp dụng cho răng thật.

 1. Chế độ vệ sinh và làm trắng răng sau khi trồng răng sứ

Sau khi phục hình răng xong, bác sĩ thường sẽ tư vấn cho bạn một cách khái quát về cách giữ gìn răng. Mặc dù vậy, bạn cũng cần thực hiện đi vào cụ thể những điều sau đây để giúp làm trắng răng sứ và bảo vệ răng lâu hơn:

 • Chải răng đủ 3 bước: Cũng giống như với răng thật, răng sứ cũng cần phải được vệ sinh hàng ngày và làm trắng răng thông qua việc đảm bảo đủ 3 bước vệ sinh răng, bao gồm chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Có như vậy mới đủ để làm sạch và làm trắng răng hiệu quả được.
 • Chải răng đúng cách: Để làm trắng răng sứ, bạn cũng cần thực hiện như với răng thật. Chải nhẹ nhàng và kĩ lưỡng  ở tất cả các bề mặt và kẽ răng. Nên sử dụng bàn chải lông mềm để tránh mặt răng bị cọ xát gây mất thẩm mĩ.
 • Bạn có thể dùng kết hợp natri cacbonat để súc miệng hàng ngày sau khi chải răng, tác động vào làm trắng răng sứ, vì nước muối loãng sẽ rất phù hợp với răng giả cố định trong miệng.
 • Có thể dùng các loại thuốc làm trắng men để chải răng 1 lần/tuần hoặc sử dụng kem đánh răng làm trắng răng để giữ màu cho răng và hàm răng giả, đây là những cách làm trắng răng hiệu quả nhất với răng sứ.
 • Tuyệt đối tránh va chạm để không gây thêm tổn thương cho mô răng giả.
 • Sau khi đánh răng xong, bạn cũng nên dùng ngón tay mát – xa phần nướu dưới chân răng để máu ở những vị trí này lưu thông tốt hơn.
 1. Chế độ ăn uống sau khi làm răng sứ
 • Thực phẩm chính là “thủ phạm” ảnh hưởng chính đến quá trình làm trắng răng, làm hỏng răng, vì trong thực phẩm có chứa rất nhiều các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng như: thuốc lá, thực phẩm giàu axit, chè, cà phê… chúng khiến cho răng sứ nhanh chóng bị xỉn màu, mòn dần và thay đổi tính chất. Chính vì thế, sau khi làm răng sứ, để bảo vệ rănhg khỏi những ảnh hưởng không tốt của thực phẩm, chúng ta cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm chứa ít thành phần tạo màu và ít axit gây hại cho răng và ảnh hưởng đến quá trình làm trắng răng sứ.
 • Tránh xa những thực phẩm quá cứng làm sứt mẻ và tổn thương răng sứ.
 • Cách làm trắng răng sứ nữa mà bạn cần lưu ý là nên chú ý đến cách ăn uống, sao cho thực phẩm không hoặc ít tiếp xúc với mặt răng sứ cũng như răng thật, nó sẽ góp phần giảm thiểu được những tổn hại tới răng và làm trắng răng sứ lâu hơn. Tốt nhất là nên chọn những thực phẩm mềm, dễ nhai, hạn chế đến cao độ thức ăn cứng, dai hoặc chứa nhiều đường không tốt cho việc làm trắng răng.
 • Dù được làm bằng chất liệu tốt đến mấy thì răng giả vẫn có độ chịu nóng và lạnh kém hơn so với răng bình thường. Vì vậy, bạn cần hạn chế sử dụng những loại thức ăn hay đồ uống có độ nóng cao, đồng thời kiểm tra kĩ thức ăn trước khi sử dụng để tránh bị bỏng
 1. Duy trì lực nhai đảm bảo sau khi làm răng sứ

Đó phải là lực nhai đều, không tăng lực quá đột ngột, không đồng đều, cần thiết phải lựa lực nhai phù hợp với thức ăn quá dẻo hoặc quá cứng… Bạn cũng nên chú ý nhai đều với lực cân bằng cả ở hàm trên và hàm dưới để tránh bị nứt vỡ răng sứ.

 1. Chế độ bảo trì răng định kì

Sau khi đã phục hình với răng giả cố định, bạn cũng cần thăm khám 3 – 6 tháng/lần để nha sĩ có thể kiểm tra định kì tình trạng răng giả của bạn và sẽ có những biện pháp điều trị kịp thời nếu phát hiện ra các vấn đề về răng miệng.

Hồng Nhung tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *